Nghề lái xe nâng hiện nay đang ngày càng thu hút rất nhiều người lao động, do đó mà tiêu chí tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp cũng ngày càng khắt khe hơn. Trong đó, chứng chỉ xe nâng là một phần quan trọng không thể thiếu để người lao động được làm việc với xe nâng.

Sơ Lược Về Chứng Chỉ Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng là một loại chứng chỉ nghề, chỉ được cấp khi người lao động đã vượt qua được bài thi sát hạch lái xe nâng tại những đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép cho đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng.

phân-biệt-chứng-chỉ-xe-nâng-và-bằng-lái-xe-nâng1

Có Bằng Lái Xe Nâng Hay Không? Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Và Bằng Lái Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng có rất nhiều tên gọi khác nhau như chứng chỉ lái xe nâng, chứng chỉ vận hành xe nâng,… và bằng lái xe nâng cũng là một trong số đó. Do đó chứng chỉ xe nâng và bằng lái xe nâng chỉ là một.

Vốn dĩ mọi người thường quen gọi bằng lái xe nâng là do quan niệm chứng chỉ xe nâng cũng giống như bằng lái ô tô và xe máy, nên gọi bằng lái xe nâng sẽ thuận miệng hơn.

Nhưng thực tế, bằng lái xe nâng khác hoàn toàn với bằng lái ô tô và xe máy, chức năng của hai loại giấy tờ này hoàn toàn khác nhau.

Chứng chỉ xe nâng là chứng chỉ nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, còn bằng lái ô tô, xe máy là giấy phép lái xe do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Có Chứng Chỉ Xe Nâng Giả Hay Không? Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Giả

Nhu cầu về chứng chỉ xe nâng hiện nay rất lớn nên không thể tránh khỏi những cá nhân, tổ chức vì vụ lợi mà sản xuất chứng chỉ xe nâng giả.

Vì vậy mà mọi người cần phải hết sức thận trọng trong việc phân biệt chứng chỉ xe nâng thật và giả. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể phân biệt được chứng chỉ thật giả.

Thông qua chữ ký và con dấu

Với các loại chứng chỉ thật thì chữ ký và con dấu sẽ do người có chức vụ cao tự tay ký và tự tay đóng dấu.

Nên chữ ký sẽ có nét thanh mảnh tự nhiên, nét mực đều tay, còn con dấu vì được chấm mực rồi đóng ngay nên nét mực sẽ bị nhòe đôi chút và không được sắc nét.

Về phần chứng chỉ giả thì cả chữ ký và con dấu đều do máy làm nên nét chữ nhìn sẽ cứng nhắc, không tự nhiên, còn con dấu thì không có độ mờ tự nhiên như được đóng bằng tay.

Dựa vào màu sắc và kích thước của chứng chỉ

Chứng chỉ thật sẽ có kích thước bằng với tờ giấy A5 và có màu đỏ tự nhiên tươi sáng. Còn chứng chỉ giả sẽ có màu đỏ sậm, hơi đen.

Dựa vào số hiệu in trên chứng chỉ

Mỗi một đơn vị đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ vận hành xe nâng đều sẽ có một số hiệu riêng được in trên văn bằng.

Mọi người có thể dựa vào số hiệu đó để tra thông tin trường, xác nhận thật giả. Nếu chứng chỉ đó là giả thì sẽ không tra cứu được thông tin gì hết.

phân-biệt-chứng-chỉ-xe-nâng-và-bằng-lái-xe-nâng
Mẫu chứng chỉ xe nâng chính quy tại Trung cấp Việt Hàn

Làm Sao Để Có Chứng Chỉ Xe Nâng?

Chứng chỉ xe nâng không được mua bán như hàng hóa bình thường. Vì là chứng chỉ nghề nên mọi người chỉ được cấp khi đã vượt qua bài thi sát hạch lái xe nâng tại nhưng đơn vị uy tín được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép.

Trung cấp Việt Hàn là một trong những đơn vị uy tín đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép cho đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng với mức học phí và lệ phí thi vô cùng phải chăng.

Chứng Chỉ Xe Nâng Có Giá Trị Trong Bao Lâu?

Chứng chỉ xe nâng chính quy sẽ có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn, và có thể sử dụng được khắp mọi nơi trên toàn quốc. 

Bài viết tham khảo:
 Đào Tạo Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng Người
Học Chứng Chỉ Xe Nâng Giá Bao Nhiêu
Lái Xe Nâng Cần Nằng Gì?
Đào Tạo Chứng Chỉ Xe Nâng

Thông Tin Liên Hệ

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi