Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại xe nâng khác nhau, hai loại phổ biến nhất là xe nâng hàng và xe nâng người. Mỗi loại xe nâng lại có một vai trò và chức năng khác nhau, vậy người vận hành xe nâng hàng có vận hành được xe nâng người không? Chứng chỉ xe nâng hàng có gì khác biệt với chứng chỉ xe nâng người?

Để hiểu rõ hơn về xe nâng hàng và xe nâng người, cũng như chứng chỉ xe nâng hàng và chứng chỉ xe nâng người, hãy cùng Trung cấp Việt Hàn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xe Nâng Hàng Là Gì?

Xe nâng hàng là loại thiết bị cơ khí chuyên dùng để nâng hạ, bốc dỡ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, được sử dụng rất nhiều trong các kho bãi, nhà xưởng, cảng xuất nhập khẩu,…

Xe Nâng Người Là Gì?

Xe nâng người là thiết bị hỗ trợ giúp nâng hạ con người lên làm việc ở những vị trí trên cao, khó tiếp cận thay vì phải sử dụng giàn giáo, cầu thang thiếu an toàn.

phân-biệt-chứng-chỉ-xe-nâng-hàng-và-chứng-chỉ-xe-nâng-người1
Xe nâng người và xe nâng hàng

Xe Nâng Hàng Có Gì Khác Với Xe Nâng Người

Cả xe nâng hàng và xe nâng người đều là một dạng xe nâng chuyên dụng, sử dụng các loại nhiên liệu như động cơ đốt trong, xăng, dầu, điện,… để vận hành. Về cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động,… thì hai loại xe nâng này hoàn toàn khác nhau.

Bề ngoài của xe nâng hàng không giống với xe nâng người. Xe nâng người không có buồng lái cho người vận hành giống xe nâng hàng, mà thay vào đó là khung nâng hạ với bộ điều khiển được lắp ở sàn khung.

Ngoài ra, trên thân xe nâng người còn có một bộ điều khiển riêng. Hệ thống điều khiển của xe nâng hàng phức tạp hơn xe nâng người nhiều.

Xe nâng hàng chỉ có thể dùng càng nâng để nâng hạ hàng hóa lên được một độ cao nhất định, còn xe nâng người thì có thể dùng cần nâng để nâng hạ người lên những vị trí rất cao. 

Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Hàng Và Chứng Chỉ Xe Nâng Người?

Dù là xe nâng hàng hay xe nâng người thì đều là xe nâng, nên chỉ có một loại chứng chỉ duy nhất được cấp khi mọi người vượt qua được bài thi sát hạch lái xe nâng, đó là Chứng chỉ vận hành xe nâng.

Làm Thế Nào Để Có Chứng Chỉ Xe Nâng Hàng?

Theo quy định của pháp luật thì chứng chỉ xe nâng hàng không được mua bán như những hàng hóa bình thường. Chứng chỉ chỉ được cấp khi bạn đã vượt qua bài thi lấy chứng chỉ xe nâng hàng tại những đơn vị uy tín được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép.

Với những người đã có kinh nghiệm lái xe nâng, có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ ngay mà không cần phải học qua một lớp đào tạo nào nữa.

Còn những người chưa có kinh nghiệm, bắt buộc phải tham gia khóa học lái xe nâng tại những đơn vị đã được cấp phép đào tạo. Cuối khóa học, học viên sẽ được thi lấy chứng chỉ.

Sau khi vượt qua được bài thi, học viên sẽ nhận được chứng chỉ sau 3 ngày kể từ ngày có kết quả đậu.

Học Phí Và Thời Gian Học Lái Xe Nâng

Trung cấp Việt Hàn là một trong những đơn vị chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng uy tín nhất hiện nay. Tại Việt Hàn, học phí và thời gian khóa học sẽ được tính dựa trên:

  • Người đã có kinh nghiệm có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ ngay trong ngày: 1.000.000 VNĐ/ người (bao gồm lệ phí thi và phí làm chứng chỉ).
  • Người chưa có kinh nghiệm phải học từ cơ bản, khóa học diễn ra trong vòng 3 tháng: 3.000.000 VNĐ/ người (bao gồm chi phí giảng dạy, phí tài liệu, lệ phí thi và phí làm chứng chỉ).
  • Công ty, doanh nghiệp đăng ký cho nhân viên tham gia khóa học và thi lấy chứng chỉ với số lượng lớn sẽ nhận được mức học phí vô cùng ưu đãi.
Bài viết tham khảo:
 Đào Tạo Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng Người
Học Chứng Chỉ Xe Nâng Giá Bao Nhiêu
Chứng Chỉ Lái Xe Nâng Có Thời Hạn Trong Bao Lâu
Lái Xe Nâng Cần Nằng Gì?
Đào Tạo Chứng Chỉ Xe Nâng

Thông Tin Liên Hệ

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi