Học Văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp mở ra cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người. Chương trình đào tạo này dành cho những đối tượng đã có ít nhất một bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học, có mong muốn học thêm một ngành khác để nâng cao kiến thức, hỗ trợ cho nghề hiện tại, hoặc là theo đuổi đam mê của bản thân với ngành nông nghiệp.

I. Văn Bằng 2 Trung Cấp Nông Nghiệp Là Gì?

Văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp là văn bằng cấp cho người đã có một (hoặc nhiều) bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, nhưng có nhu cầu theo học ngành nông nghiệp hệ Trung cấp. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp của cơ quan giáo dục, người đó sẽ được cấp thêm văn bằng Trung cấp nông nghiệp bên cạnh những văn bằng đã có trước đó.

II. Vì Sao Nên Học Văn Bằng 2 Hệ Trung Cấp Thay Vì Hệ Cao Đẳng, Đại Học:

Hiện nay, tỉ lệ người chọn học văn bằng 2 hệ Trung cấp nhiều hơn hệ Cao đẳng, Đại học. Bởi vì những lý do sau đây:

1. Thời gian đào tạo văn bằng 2 hệ Trung cấp ngắn, giúp tiết kiệm thời gian học và nhận bằng:

Chương trình học văn bằng 2 hệ Trung cấp có thời gian đào tạo trung bình chỉ từ 1 – 2 năm. Bởi vì, nội dung đào tạo được rút gọn, lược bỏ nhiều môn học lý thuyết không cần thiết, chỉ tập trung giảng dạy những môn chuyên ngành.

2. Tiết kiệm chi phí học tập:

Thời gian đào tạo văn bằng 2 hệ Trung cấp ngắn, bên cạnh đó còn lược bỏ nhiều môn học không cần thiết. Điều đó giúp giảm nhẹ học phí cũng như các chi phí khác liên quan đến việc học cho học viên.

3. Trang bị kỹ năng làm việc tốt:

Chương trình đào tạo văn bằng 2 hệ Trung cấp không chỉ lược bỏ những môn lý thuyết, tập trung dạy các môn chuyên ngành, mà còn tăng cường nhiều buổi học thực hành thực tế. Nhờ đó, sau khi tốt nghiệp học viên dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế, không còn bỡ ngỡ vì sự khác biệt giữa lý thuyết và thực thành.

III. Bằng Cấp Sau Khi Tốt Nghiệp Trung Cấp Nông Nghiệp Hệ Văn Bằng 2:

Theo Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, văn bằng 2, online từ xa trong nội dung của văn bằng như quy định cũ. Thay vào đó, văn bằng tốt nghiệp, dưới bất kỳ hình thức đào tạo nào, đều được ghi “Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp”.

Do đó, sau khi tốt nghiệp Trung cấp nông nghiệp hệ văn bằng 2, người học được cấp bằng Trung cấp chính quy có giá trị như theo học Trung cấp nông nghiệp hệ chính quy.

Ngoài ra, nếu người học có nguyện vọng Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học ngành nông nghiệp, có thể sử dụng tấm bằng này để làm hồ sơ đăng ký.

Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp
Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp

IV. Đối Tượng Phù Hợp Với Chương Trình Đào Tạo Văn Bằng 2 Nông Nghiệp:

Chương trình đào tạo văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp phù hợp cho những đối tượng sau:

 • Đối tượng đã có ít nhất 1 bằng Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học chính quy, có mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn của công việc.
 • Đối tượng đã có ít nhất 1 bằng TC, CĐ hoặc ĐH chính quy, mong muốn tìm thêm cơ hội việc làm hoặc chuyển hướng làm việc ở một lĩnh vực mới, hoặc một lĩnh vực yêu thích.

V. Những Hình Thức Đào Tạo Văn Bằng 2 Trung Cấp Nông Nghiệp:

Lựa  chọn học Văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp, người học có thể chọn những hình thức đào tạo sau:

1. Học văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp chính quy:

 • Học viên học tập trung tại đơn vị đào tạo, có giảng viên giảng dạy trực tiếp. Lịch học thường do nhà trường sắp xếp. Các buổi học được chia thành 2 buổi: sáng và chiều.
 • Phù hợp với đối tượng chưa có kiến thức về ngành nông nghiệp, có thể sắp xếp thời gian học vào ban ngày, không vướng bận công việc.

2. Học văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp hệ vừa học vừa làm:

 • Học tại cơ quan đào tạo, có sự giảng dạy trực tiếp của giảng viên. Các buổi học được trường xếp vào buổi tối hoặc cuối tuần.
 • Hình thức đào tạo này cho phép học viên vừa đi học, vừa đi làm không bị chồng chéo lịch. Do đó, phù hợp với người đã có công việc ổn định, nhưng có nhu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng.

3. Học văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp online từ xa:

 • Học viên tự học theo tài liệu và những video bài giảng của đơn vị đào tạo cung cấp. Có thể học tại nhà hoặc bất cứ đâu, thời gian học tập do học viên chủ động sắp xếp.
 • Đặc biệt phù hợp với những đối tượng đang công tác trong ngành nông nghiệp nhưng chưa có bằng cấp, cần bằng gấp phục vụ cho nhu cầu công việc.

VI. Thời Gian Học Văn Bằng 2 Trung Cấp Nông Nghiệp Bao Lâu?

Học văn bằng 2 theo hệ đào tạo chính quy, học viên học theo lộ trình của trường sắp xếp. Các buổi học được chia đều khối lượng kiến thức để học viên dễ dàng tiếp thu. Do đó, thời gian học có thể kéo dài từ 1 – 2 năm.

Học văn bằng 2 theo hệ vừa học vừa làm, thời gian đào tối đa chỉ khoảng 1,5 năm, rút ngắn hơn so với học hệ chính quy. Bởi vì, với hệ vừa học vừa làm, các trường thiết kế buổi học có khối lượng kiến thức lớn và tăng thời lượng học trong một buổi. Nhằm đẩy nhanh quá trình học và lấy bằng, tiết kiệm thời gian học cho học viên.

Học văn bằng 2 theo hình thức online từ xa, học viên được chủ động hoàn toàn trong việc học và thi lấy bằng. Nếu hoàn thành chương trình học sớm, học viên được đăng ký thi sớm. Thực tế, có nhiều học viên lựa chọn hình thức học online từ xa đã hoàn thành chương trình học và nhận bằng chỉ trong vài tháng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Thông tin chương trình đào tạo trung cấp nông nghiệp
>> Học trung cấp nông nghiệp online từ xa
>> Học trung cấp nông nghiệp vừa học vừa làm
>> Học trung cấp nông nghiệp cấp tốc
>> Các trường tuyển sinh trung cấp nông nghiệp

VII. Học Văn Bằng 2 Trung Cấp Nông Nghiệp Học Những Gì?

Nội dung đào tạo văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp có những môn chuyên ngành tiêu biểu sau:

 • Vi sinh nông nghiệp;
 • Khuyến nông;
 • Trồng cây trên môi trường không đất;
 • Kỹ thuật nhân giống cây trồng;
 • Cây hoa;
 • Phương pháp thí nghiệm đồng ruộng;
 • Hệ thống tưới tiêu;
 • Cây rau;
 • Cây lương thực;
 • Nông hóa thổ nhưỡng;
 • Cây công nghiệp;
 • Kinh tế trang trại;
 • Khí tượng nông nghiệp;
 • Kỹ thuật nhà kính.

VIII. Học Phí Đào Tạo Văn Bằng 2 Trung Cấp Nông Nghiệp Bao Nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp. Mỗi đơn vị thiết kế mức học phí và áp dụng chính sách đóng học phí khác nhau. Có những trường áp dụng chính sách đóng học phí theo kỳ, nhưng có nhiều trường thu học phí theo tín chỉ. Thông thường, học phí đóng theo kỳ từ 3,5 – 5 triệu đồng/kỳ, còn học phí thu theo tín chỉ từ 250,000đ – 350,000đ/tín chỉ.

X. Thông Tin Tuyển Sinh:

Hiện nay, hầu hết các trường tuyển sinh Trung cấp nông nghiệp đều áp dụng hình thức xét tuyển hồ sơ học bạ, do đó thí sinh không cần thi, không mất thời gian ôn thi, thủ tục đăng ký và tuyển sinh diễn ra nhanh và thuận tiện hơn. Ngoài ra, đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng hơn, chỉ cần tốt nghiệp từ THCS có thể nộp hồ sơ xét tuyển. Đặc biệt hơn, các trường cũng mở lớp và tuyển sinh thường xuyên hơn, không phải đợi đến mùa tuyển sinh Trung học phổ thông như trước kia.

Quý anh chị/bạn đọc cần thêm thông tin về chương trình học văn bằng 2 Trung cấp nông nghiệp, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi