Trung cấp Địa chính là một trong những ngành học luôn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn/anh chị trong các kỳ tuyển sinh, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành Địa chính là gì? Học những gì? Và học ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp, hi vọng giúp quý bạn đọc hiểu rõ về ngành học hơn.

Trung cấp địa chính
Trung cấp địa chính

I. Địa Chính Là Gì? Trung Cấp Địa Chính Là Gì?

Địa chính là thể tổng hợp các tư liệu văn bản xác định rõ vị trí, ranh giới, phân loại, số lượng, chất lượng của đất đai, quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và đôi khi bao gồm cấp đất, giá đất và các tài liệu liên quan, dữ liệu và bản đồ. Địa chính được thành lập và quản lý bởi nhà nước, và nội dung cốt lõi của nó là quyền sở hữu đất đai.

Tóm lại, có thể hiểu một cách ngắn gọn: Địa chính là khoa học về đo đạc bản đồ và quản lý đất đai.

Trung cấp Địa chính là chương trình đào tạo trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu ngành Địa chính. Nhằm giúp người học có hiểu biết về ngành và dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí công việc có liên quan đến lĩnh vực Địa chính tại các công ty, doanh nghiệp.

II. Vì Sao Nhiều Người Chọn Học Ngành Địa Chính Hệ Trung Cấp Thay Vì Cao Đẳng, Hoặc Đại Học?

Ngành Địa chính hệ Trung cấp có thời gian đào tạo ngắn, chỉ khoảng từ 1 – 2 năm. Với hệ Trung cấp, các đơn vị chỉ lược bỏ bớt những môn học lý thuyết về tư tưởng, triết lý không cần thiết, tập trung vào giảng dạy chuyên sâu các môn học chuyên ngành, chú trọng thực hành, vì thế nội dung đào tạo vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức đầy đủ cho học viên. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Địa chính, học viên tự tin bước vào môi trường công việc, không còn bỡ ngỡ do sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.

Trong khi đó, ngành Địa chính hệ Cao đẳng, Đại học có thời gian đào tạo kéo dài khoảng từ 3 – 4 năm. Sở dĩ thời gian đào tạo của hệ CĐ, ĐH kéo dài như vậy là vì nội dung đào tạo có đầy đủ các môn học từ đại cương, cơ sở cho đến chuyên ngành. Như vậy, người sẽ có một nền tảng vững chắc hơn. Nhưng hiện nay, tiêu chí tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp là kinh nghiệm và kiến thức thực tế.

Do đó, việc lựa chọn theo học hệ Trung cấp sẽ giúp người học rút ngắn thời gian học tập và tập trung được nhiều thời gian cho việc tiếp xúc với công việc thực tế để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm.

Ngoài ra, ngành Địa chính hệ Trung cấp có thời gian đào tạo ngắn, đồng nghĩa với việc học phí sẽ thấp hơn, người học tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc học.

Văn bằng 2 Trung cấp Địa chính
Trung cấp Địa chính

III. Nội Dung Đào Tạo Trung Cấp Địa Chính Gồm Những Gì?

Một số môn học thuộc chuyên ngành  Địa chính, bắt buộc có trong nội dung đào tạo:

 • Hệ thống Pháp luật đất đai Việt Nam;
 • Hệ thống thông tin đất đai Quốc gia;
 • Hệ thống quản lý nhà nước về đất đai;
 • Viễn thám ứng dụng;
 • Quy hoạch vùng và tổ chức lãnh thổ;
 • Những vấn đề địa lý và công nghệ số;
 • Quản lý và phát triển thị trường bất động sản;
 • Đo vẽ bản đồ công nghệ số;
 • Những vấn đề địa lý hiện đại và nhiệt đới;
 • Hệ thống địa chính hiện đại;
 • Quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội;
 • Đánh giá và quy hoạch phát triển tài nguyên đất;
 • Địa chính với quản lý đô thị và phát triển khu công nghiệp;
 • Hệ thống giá đất và thuế đất;
 • Sử dụng và bảo vệ tài nguyên đất.
XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Danh sách các trường tuyển sinh trung cấp địa chính uy tín
>> Thông tin chương trình đào tạo trung cấp địa chính online từ xa
>> Chương trình trung cấp địa chính vừa học vừa làm
>> Học trung cấp địa chính cấp tốc
>> Học trung cấp địa chính văn bằng 2

IV. Có Những Loại Hình Đào Tạo Trung Cấp Địa Chính Nào?

Có  4 hình thức đào tạo Trung cấp Địa chính phổ biến: Đào tạo chính quy tập trung, đào tạo văn bằng 2, đào tạo vừa học vừa làm và đào tạo online từ xa.
Đào tạo online từ xa là hình thức đào tạo mới xuất hiện trong những năm gần đây, được nhiều đơn vị đào tạo áp dung, bởi nó mang đến sự thuận lợi về nhiều mặt cho người học.

1. Đào tạo chính quy tập trung:

 • Phương pháp: Học toàn bộ thời gian, lượng kiến thức chia đều cho mỗi buổi học. Giảng viên giảng dạy trực tiếp cho người học.
 • Đối tượng: Những bạn chưa có kiến thức về ngành Địa chính, có mong muốn tiếp nhận kiến thức từ giảng viên và có thời gian dành cho việc học nhiều.

2. Đào tạo văn bằng 2:

 • Phương pháp: Học trực tiếp cùng giảng viên vào buổi tối hoặc cuối tuần. Mỗi buổi học, người học phải tiếp nhận khối lượng kiến thức lớn, nhằm rút ngắn thời gian học tập.
 • Đối tượng: Những anh chị đã có ít nhất một bằng TC, CĐ hoặc ĐH, có khả năng tiếp thu kiến thức mới nhanh.

3. Đào tạo vừa học vừa làm:

 • Phương pháp: Học cùng giảng viên vào buổi tối hoặc cuối tuần.
 • Đối tượng: Những bạn/anh chị đã đi làm nhưng vẫn có mong muốn bổ sung kiến thức, hoặc bằng cấp ngành Địa chính. Ngoài ra, những anh chị muốn học văn bằng 2 ngành Địa chính cũng có thể lựa chọn loại hình đào tạo này.

4. Đào tạo online từ xa:

 • Phương pháp: Học viên tự học tại nhà, thời gian học tập do học viên tự sắp xếp. (Tài liệu được nhà trường cung cấp).
 • Đối tượng: Đặc biệt phù hợp với những bạn/anh chị đã có kiến thức và kinh nghiệm ngành Địa chính, có khả năng tự học.
Trung cấp Địa chính
Trung cấp Địa chính

V. Bằng Trung Cấp Địa Chính Có Giá Trị Như Thế Nào?

Theo Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, văn bằng 2, vừa làm vừa học, học online, từ xa hay tự học có hướng dẫn trong nội dung của văn bằng như trước đây nữa.

Do đó, học viên theo học hình thức đào tạo chính quy, văn bằng 2, vừa học vừa làm, online từ xa đều được cấp bằng Trung cấp chính quy và có giá trị tương đương nhau.

Đặc biệt, học viên hoàn toàn được sử dụng tấm bằng Trung cấp Địa chính để Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học ngành Địa chính.

VI. Học Trung Cấp Địa Chính Bao Lâu?

Thông thường, ngành Địa chính hệ Trung cấp có thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm. Nhưng trong những năm gần đây, các đơn vị đào tạo thiết kế chương trình học ngắn gọn hơn, lược bỏ các môn lý thuyết không cần thiết, do đó thời gian đào tạo cũng rút ngắn chỉ còn 1 – 2 năm.

Đặc biệt, hiện nay các trường còn áp dụng hình thức học online từ xa, cho phép học viên chủ động hoàn toàn trong việc học và thi lấy bằng. Do đó, nhờ hình thức học online từ xa, đã có nhiều cá nhân nhận được bằng Trung cấp Địa chính chỉ với 10 tháng.

VII. Học Phí Trung Cấp Địa Chính Bao Nhiêu?

Học phí Trung cấp Địa chính chỉ khoảng từ 4 – 5 triệu đồng/ học kỳ. Mức học phí này thấp so với hệ Cao đẳng, Đại học, do đó các bạn/anh chị có thể theo học dễ dàng, không bị áp lực tài chính nhiều. Đặc biệt, hiện nay có một số đơn vị còn áp dụng chính sách học tới kỳ nào, đóng học phí kỳ đó. Điều này, giúp học viên giảm áp lực học phí rất nhiều.
Ngoài ra, quý anh chị/bạn đọc cũng phải thật sự lưu ý khi lựa chọn đơn vị theo học. Bởi vì, hiện nay có nhiều nơi đưa ra mức học phí thấp nhưng khi theo học sẽ yêu cầu đóng thêm các chi phí khác. Thậm chí, nhiều nơi tăng học phí theo từng kỳ.

VIII. Thông Tin Tuyển Sinh:

 • Hình thức tuyển sinh: Hiện nay, hầu hết các đơn vị đào tạo đều áp dụng hình thức xét tuyển hồ sơ, thí sinh đăng ký học hoàn toàn không cần tham gia thi tuyển.
 • Hồ sơ xét tuyển: Chỉ cần một số giấy tờ như, bằng tốt nghiệp, bảng điểm/học bạ, giầy tờ tùy thân, hình thẻ.
 • Đối tượng: Đặc biệt hiện nay các đơn vị đào tạo mở rộng đối tượng tuyển sinh hơn, chỉ cần tốt nghiệp THCS có thể đăng ký xét tuyển.

IX. Hỗ Trợ Tư Vấn:

Quý anh chị/bạn đọc cần thêm thông tin về Trung cấp Địa chính, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi