Điểm sàn là gì? Cập nhật cách tính điểm sàn và điểm chuẩn 2020 mới nhất

Điểm sàn là gì? Cập nhật cách tính điểm sàn và điểm chuẩn 2020 mới nhất

Điểm sàn là gì ?

Điểm sàn là gì ? Điểm sàn năm 2020 có gì thay đổi?

Các bạn có ý định tham dự kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng phải nắm chắc những khái niệm này, cách tính ra sao để lên kế hoạch đạt mức điểm tốt nhất. Hiểu một cách đơn giản, điểm sàn là mức điểm thấp nhất được tính như là ngưỡng chất lượng đầu vào để làm cơ sở tiến hành tuyển sinh. Mức điểm này sẽ đánh giá được chất lượng đầu vào của Trường đó và Nhà trường sẽ không cho phép tuyển những thí sinh có ngưỡng điểm thất hơn mức điểm này.

Cần phân rõ biệt điểm chuẩn và điểm sàn

Nhiều bạn còn đang nhầm lẫn và chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm sàn. Điểm chẩn sẽ là mức điểm của Trường được đưa ra sau khi các thí sinh đã chốt điểm nguyện vọng và không được phép điểu chỉnh nguyện võng nữa. Giai đoạn này các bạn thí sinh đã biết đểm của mình. Trường sẽ công bố mức điểm chuẩn của Từng ngành học. Theo đó các bạn sẽ so sánh với mức điểm mà các bạn đạt được trong kỳ thi để có thể nắm được mình đỗ hay trượt. Kết quả này sẽ xem xét để đăng ký nguyện vọng 2 phù hợp.
Mức điểm sẽ giúp các trường đưa ra được định mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu và điểm thi của từng thí sinh. Từ mức điểm sàn quy định trước, bởi vậy mức điểm xét tuyển không được thấp hơn mức điểm sàn đã đưa ra. Điều này đồng nghĩa với điểm xét tuyển nguyện vọng sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước. Hầu hết các trường Đại học/ Cao đẳng trên cả nước mức điểm xét tuyển sẽ cao hơn mức điểm sàn.
Điểm chuẩn tức là mức điểm trúng tuyển vào từng trường/ từng ngành trên cả nước. Vì vậy, suy cho cùng thì điểm sàn sẽ được đánh giá là điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển sẽ là điều kiện đủ. Theo quy định thì điểm trúng tuyển không được thấp hơn mức điểm sàn.
Bởi vậy, những thí sinh không trúng tuyển vào trường Đại học này nhưng điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn và cao hơn hay bằng điểm của trường, nếu còn chỉ tiêu khi đó các bạn mới tiến hành xét tuyển nguyện vọng 2 và đủ điều kiện để nộp hồ sơ.
Thí sinh chỉ được nộp hồ sơ để xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 khi không trúng tuyển nguyện vọng 2 nộp hồ sơ vào những trường đã tuyển nguyện vọng 2 nhưng còn thiếu chỉ tiêu.

Cách tính điểm sàn

Cách tính 1:
Điểm sàn trên: như cách đã làm lâu nay, được tính dựa vào chỉ tiêu của từng khối thi và dự báo khả năng dịch chuyển của thí sinh giữa các vùng miền. Điểm sàn này luôn cao hơn điểm bình quân của các môn thi mà thí sinh đạt được.
Điểm sàn dưới: tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Đây được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.
Cách tính 2:
Phương án 2 mức điểm sàn sẽ quy định cụ thể: Đối với thí sinh đạt kết quả thi trên điểm sàn trên thì các nhà trường xét trúng tuyển như đã làm lâu nay, không có gì thay đổi.
Mức độ ảnh hưởng của điểm chuẩn và điểm sàn đối với thí sinh
Trường hợp nếu mức điểm thi của các thí sinh thấp hơn mức điểm chuẩn vào trường khi đó chắc chắn các em sẽ không trúng tuyển vào trường. Khi đó hướng tốt nhất là các thí sinh sẽ phải nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào một ngành nghề khác.
Theo đó, lúc này các thí sinh cần phải lưu ý đến điểm sàn, trường hợp điểm thấp hơn điểm sàn Đại học, thì chắc chắn một điều là các bạn không thể nộp tuyển vào hệ Đại học. Nếu như điển số của thí sinh trên điểm thi Đại học, khi đó các bạn sẽ có cơ hội để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 vào hệ Đại học. Hình thức xét tuyển này được áp dụng tương đường với hệ Cao đẳng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ