Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông – Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông không phải là ngành mới mẻ đối với các bạn trẻ đam mê ngành kỹ thuật theo hướng xây dựng công trình. Đối với ngành học này các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chuyên về lĩnh vực thiết kế, quản lý, thi công và khai thác các hạng mục công trình giao thông trong xã hội nhằm phục vụ đời sống như: Đường bộ, Đường sắt, Đường cao tốc, Cầu cống, Hải cảng biển, Sân bay…Đây là một ngành thuộc trong lĩnh vực xây dựng.
Đối với ngành này các bạn có thể theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng có rất nhiều trường đào tạo như: Đại học xây dựng, Đại học giao thông vận tải…Theo học ngành này các bạn sinh viên sẽ được học các kiến thức nền tảng cơ bản và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng công trình Giao thông như: thiết kế đường ô tô, quy hoạch tuyến và thiết kế tổng thể công trình, kết cấu bê tông cốt thép cầu đường, trắc địa, thủy lực, kiểm định công trình, phân tích kinh tế và quản lý chất lượng, khai thác và sửa chữa công trình giao thông, tổ chức công trường xây dựng và chỉ đạo thi công…


Bên cạnh đó tuỳ theo chương trình đào tạo chi tiết của từng Trường , các bạn sinh viên sẽ có kiến thức và khả năng kiểm tra chất lượng công trình, vật liệu thi công và hạch toán tài chính cũng như kiểm tra độ an toàn lao động trong thi công xây dựng. Đồng thời sinh viên sẽ có kỹ năng thiết kế công trình để giải quyết các vấn đề về giao thông như: hệ thống giao thông thông minh, kẹt xe, tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới.
Tổng hợp chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Với Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sẽ được chia ra thành 16 chuyên ngành:
1. Cầu hầm
2. Đường bộ
3. Đường sắt
4. Cầu – đường bộ
5. Cầu – đường sắt
6. Đường sắt đô thị
7. Đường hầm & metro
8. Đường ô tô & sân bay
9. Cầu – đường ô tô & sân bay
10. Công trình giao thông công chính
11. Công trình giao thông thành phố
12. Công trình thuỷ
13. Tự động hoá thiết kế cầu đường
14. Địa kỹ thuật công trình giao thông
15. Quản lý xây dựng công trình giao thông
16. Kỹ thuật giao thông đường bộ
Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ra trường làm gì?
Kết quả khảo sát nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông của 33 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và hơn 30 kỹ sư ngành Xây dựng cho thấy: 100% doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, nhu cầu nhân lực ngành này trong các doanh nghiệp tăng trung bình 30% trong giai đoạn 2020-2025. (số liệu từ Đề án mở ngành). Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông hứa hẹn có chỗ đứng khá vững chắc trong lĩnh vực xây dựng, với số lượng việc làm và vị trí làm việc phong phú.
Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có thể làm việc tại các công ty xây dựng cầu đường, công ty thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp ,công ty quản lý và sửa chữa công trình giao thông, thủy lợi và khai khoáng …


Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đảm nhận các công việc cụ thể
Giải quyết các vấn đề về giao thông, Xây dựng mới hay sửa chữa nâng cấp các công trình cầu đường (hệ thống giao thông thông minh , hệ thống xử lý kẹt xe, , tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới…).
Hoạch đinh, tư vấn và phản biện các vấn đề kỹ thuật xây dựng.
Khảo sát, tư vấn, thiết kế các công trình xây dựng.
Tổ chức xây dựng và chiụ trách nhiệm quản lý thi công các công trình xây dựng.
Chuyên viên Quản lý, Tư vấn, Thiết kế, Phản biện về kỹ thuật xây dựng tại các công ty, Doanh nghiệp và tập đoàn xây dựng trong và ngoài nước
Công tác tại các viện nghiên cứu, các trường ĐH, CĐ, Trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề


Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Việt Nam xếp thứ 111/134 quốc gia trên thế giới về chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông, đứng sau hầu hết các nước trong khu vực, chưa đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, làm giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Mặt khác, theo Quy hoạch Phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 của CP, nhân lực khối ngành Xây dựng sẽ tăng từ 2,9 triệu người năm 2010 lên khoảng 8 – 9 triệu người vào năm 2020. Trong đó, nhu cầu của mảng Xây dựng Công trình Giao thông tăng được dự báo sẽ tăng cao do nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng của nước ta.
Ngoài các vị trí cán bộ kỹ thuật trong các cơ quan nhà nước về quy hoạch giao thông và hạ tầng kỹ thuật, Kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông còn đảm trách vai trò kỹ sư tư vấn trong các doanh nghiệp khối tư nhân trong và ngoài nước; kỹ sư thi công, giám sát thi công, quản lý dự án xây dựng công trình giao thông; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các viện, trường đại học.