Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng – Lương kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là ngành mà nhiều bạn trẻ yêu thích kỹ thuật xây dựng lựa chọn hiện nay. Đối với ngành nghề này hiểu đơn giản bạn sẽ là người phụ trách tư vấn, lên kế hoạch và tính toán làm sao các hạng mục kết cấu và thi công của các công trình xây dựng. Hiểu một cách đơn giản thì người làm công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng sẽ biến các ý tưởng trên bản vẽ thành hiện thực, và có trách nhiệm đảm bảo các công trình thi công, hoàn thiện theo đúng tiến độ, tiêu chuẩn đúng bản vẽ thiết kế.

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng xét tuyển các tổ hợp môn sau:
A00: Toán – Hóa học- Vật lý
A01: Toán – Tiếng Anh-Vật lý
A07: Toán – Địa lý- Lịch sử
D01: Toán – Tiếng Anh- Ngữ văn
D07: Toán – Tiếng Anh- Hóa học
C01: Toán – Ngữ văn – Vật lý
C04: Toán – Ngữ văn – Địa lý
V01: Ngữ văn -Toán- Vẽ hình họa mỹ thuật
Công việc của kỹ sư Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là gì
Công việc của ngành này sẽ chia được thành ba môi trường làm việc chính là : Ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng:
Ngoài công trường: Là những công việc liên quan đến việc thi công và triển khai các hạng mục xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thi công, thẩm định vànghiệm thu các hạng mục công trình xây dựng tại các doanh nghiệp, tập đoàn hay công ty tư vấn xây dựng, các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng như: Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, …
Trong công xưởng: Là những vị trí như: kỹ sư quản lý chất lượng, kỹ sư giám sát nội bộ.
Trong văn phòng: Đây là môi trường được coi là nhàn hạ hơn tất cả. Các bạn cử nhân ngành công nghệ kỹ thuật công trình có thể lựa chọn các công việc như làm Chuyên viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế lại…của các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Hoặc có thể lựa chọn làm giảng viên , nghiên cứu tại các Trường ĐH, CĐ, TC hay tại các cơ quan thuộc Bộ xây dựng…


Học ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng sẽ được đào tạo gì?
Đối với cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng các em sẽ được tham gia đào tạo tại môi trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp nhưng vẫn đảm bảo tốt các hệ thống kiến thức cơ bản dưới đây:
– Kiến thức về vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, toán ứng dụng,
– Kỹ năng lập hồ sơ dự thầu, chỉ đạo thi công công trình , lập dự toán, ,…
– Triển khai ý tưởng bản vẽ, Tính toán kết cấu cho công trình, triển
– Thiết kế một thành phần, một quá tình hay một hệ thống đáp ứng được yêu cầu
– Ứng dụng các các công cụ kỹ thuật hiện đại cần thiết
– Tiếng Anh chuyên ngành và kỹ thuật tin học văn phòng thành thạo
– Kỹ năng giao tiếp như : làm việc nhóm, lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu với đồng nghiệp và khách hàng.
Mức lương trung bình ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng hiện nay là bao nhiêu?
Nếu là cử nhân mới ra trường, chưa có sự trải nghiệm nghề thực tế với các công việc như bóc khối lượng ,nghiệm thu, đo đạc… thì mức lương sẽ khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.
Khi các bạn tốt nghiệp và chọn môi trường làm việc tại các công trình hay nhà xưởng thì công việc sẽ nặng nhọc, nhiều việc và nhiều các khoản lương phụ trợ hơn nên sẽ rơi vào khoảng trung bình từ 7-10 triệu đồng/tháng.
Và khi sở hữu tấm bằng cử nhân với kinh nghiệm làm việc thực tế , có trình độ giao tiếp tiếng anh tốt, các bạn có thể xin ứng tuyển vào các Công ty, tập đoàn lớn của Việt Nam và nước ngoài với công việc thiết kế kết cấu thì mức lương sẽ dao động tùy theo trình độ, và kinh nghiệm có thể nhận được mức lương 700 – 800 USD mỗi tháng.


Tố chất gì phù hợp với ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
1. Học khá các môn tự nhiên, có khả năng tính toán: Đây là một tố chất quan trọng vì điều này cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế một cách chuẩn xác.
2. Thích tìm tòi, học hỏi, đam mê kỹ thuật, thích làm việc trong lĩnh vực xây dựng: Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng cần bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để bắt kịp với xu hướng mới, không bị tụt hậu so với thế giới.
3. Am hiểu về kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng: Điều này sẽ giúp bạn thiết kế và xây dựng nên những công trình không chỉ đảm bảo kỹ thuật mà còn phù hợp với văn hóa và tập tục của từng vùng miền.
4. Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao: Để hoàn thành một công trình xây dựng bao giờ cũng đòi hỏi sự phối hợp, chung sức của rất nhiều bộ phận khác nhau. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.