Luật – Cơ hội việc làm của ngành Luật

Nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Luật nhưng lại gặp khó khăn chưa hiểu rõ thị trường Cơ hội việc làm của ngành Luật ở thời điểm hiện tay và cơ hội phát triển tương lai dài. Đây không phải là ngành mới mẻ và đặc biệt không được đào tạo rộng trong các Trường Đại học, Cao đẳng như các ngành tiêu biểu như Kế toán, Quản trị kinh doanh…Vì vậy theo học ngành này các em ít có áp lực cạnh tranh nghề nghiệp hơn. Với sự phát triển mạnh mẽ các Doanh nghiệp mới thành lập như hiện nay, có vô vàn công việc mà các em theo ngành Luật có thể ứng tuyển.
Khác với tư duy không chỉ làm việc tại các cơ quan nhà nước, bạn tốt nghiệp ngành Luật có thể làm tại các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân… Thậm chí bạn có đù tiểm lực và kiến thức có thể mở văn phòng luật riêng hay trở thành nhà báo.


Tham khảo một số Trường Đại học đào tạo ngành Luật
Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh , Khoa Luật (Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế), Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Luật Kinh tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)…
Một số cơ hội việc làm của ngành Luật hiện nay
Vị trí Thẩm phán
Thẩm phán làm việc tại tòa án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án, quyết định những hình thức xử lý thích hợp với các hành vi vi phạm pháp luật. Khi thẩm phán đã ra phán quyết, những người có liên quan phải thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ có cơ quan nhà nước cưỡng chế thi hành.
Vị trí Kiểm soát viên
Kiểm sát viên làm việc tại Viện Kiểm sát, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và lợi ích công cộng. Vai trò của kiểm sát viên thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực tội phạm hình sự. Kiểm sát viên có quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, tham gia điều tra vụ án , ra lệnh bắt giữ , truy tố tội phạm.
Tại phiên tòa xét xử án hình sự, kiểm sát viên làm rõ các hành vi phạm tội (buộc tội) và đề xuất hình phạt thích hợp. Còn trong phiên tòa xét xử các loại án khác, kiểm sát viên có chức năng Giám sát, Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của mọi người, kể cả thẩm phán.
Vị trí Luật sư
Không giống với vị trí Kiểm soát viên và Thẩm phán. Nếu lựa chọn vị trí Luật sư hành nghề tự do, không nằm trong biên chế của các cơ Quan Nhà nước. Khi lựa chọn nghề Luật sư các bạn sẽ không có thu nhập từ Nhà nước mà thu nhập chính là các khoản thù lao do chính khách hàng mà các bạn cung cấp dịch vụ trả.
Đối với vị trí Luật sư, các bạn có thể xin việc tại các Công ty luật, Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển Luật sư hoặc mở văn phòng Luật hoặc công ty luật hợp danh.
Luật sư có hai mảng công việc chính:
Bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại toà án trong các vụ án hình sự, dân sự và hành chính.
Tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.
Vị trí Công chứng viên
Tốt nghiệp ngành Luật chuyên ngành Công chứng viên các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các văn phòng Công chứng của Nhà nước. Công việc cụ thể là các nhận tính hợp pháp của các Giao dịch trong xã hội, công chứng các bản sao từ nguyên gốc (bản chính), xác nhận chữ ký của cá nhân, các bản dịch từ tiếng nước ngoài…
Vị trí Chấp hành viên
Đối với vị trí Chấp hành viên, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các Cơ quan thi hành án Dân sự. Khi toà án đã ra phán quyết mà một hoặc nhiều bên liên quan không chịu chấp hành, chấp hành viên (bằng các hình thức mà Nhà nước cho phép) buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ của mình.


Một số Công việc khác mà các bạn theo ngành Luật có thể đảm nhận như:
– Phân tích, nghiên cứu và soạn thảo các văn bản pháp lý theo phân công.
– Đại diện Pháp luật, Tư vấn pháp lý cho các cá nhân hoặc tổ chức trong giải quyết tranh chấp, tố tụng…cho cá nhân và Doanh nghiệp.
– Thu thập chứng cứ cho quá trình kiện tụng.
– Cung cấp hồ kiện tụng cho Tòa án, Nhà nước hoặc tổ chức trọng tài.
– Nghiên cứu ngành luật, cập nhật quy định pháp luật theo yêu cầu công việc.
– Làm việc trực tiếp với khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hay các cơ quan pháp luật trong trường hợp cần thiết.
– Thương lượng và Đàm phán về các vấn đề pháp luật.