Công nghệ kỹ thuật Cơ khí – Tìm hiểu ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành mũi nhọn của bất kỳ nền kinh tế- xã hội của quốc gia nào. Đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng toàn bộ hạ tầng của một quốc gia, từ những hoạt động dưới bề mặt đất, trên biển và trên không gian, vũ trụ…Vậy công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì ? Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì ?
Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, chế tạo , phân tích, và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Sản phẩm của ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí là tạo các các thiết bị , hệ thống phục vụ các lĩnh vực như tàu, máy bay, oto, hệ thống các phương tiện giao thông, hệ thống các thiết bị gia đình, hệ thống các máy móc và thiết bị sản xuất.


Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí thường xét tuyển các môn nào?
Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí tại các Trường Đại học, Cao đẳng đào tạo xét tuyển tổ hợp các môn học khá đa dạng và có sự thay đổi theo từng đợt tuyển sinh.
Trường ĐH Bách khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí với 2 tổ hợp môn (Toán, Hoá, Lý) và (Toán, Tiếng Anh, Lý)
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật xét tuyển ngành Công nghệ kỹ Kỹ thuật cơ khí với 3 tổ hợp môn (Toán, Hoá, Lý), (Toán, Tiếng Anh, Lý) và (Toán, Tiếng Anh, Văn)
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí với 4 tổ hợp môn A00 (Toán, Hoá, Lý); A01 (Toán, Anh, Lý); D01 (Toán, Anh, Văn); C01 (Toán, Lý, Văn)
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí với 2 tổ hợp môn: (Toán, Hoá, Lý), (Toán, Tiếng Anh, Lý) xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.


Các môn học chính khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí:
Cơ lý thuyết, Hình hoạ- Vẽ kỹ thuật, Sức bền vật liệu;
Cơ học lưu chất, Nguyên lý- chi tiết máy, Đồ án chi tiết máy;
Kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện;
Kinh tế công nghiệp và quản trị chất lượng, công nghệ kim loại;
Thiết kế và cơ sở vẽ trên máy tính;
Máy điều khiển chương trình só, điều kiện tự động;
Công nghệ CAD/CAM/CNC.
Đối với học phần thực hành, thực tập, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí sẽ được:
Thực tập hàn;
Thực tập nguội;
Thực tập máy công cụ;
Thực tập xí nghiệp và thực tập tốt nghiệp.


Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?
Trong hệ thống các ngành học kỹ thuật thì công nghệ kỹ thuật cơ khí được cho là ngành sinh viên tốt nghiệp ra trường dễ có được công việc ngay, nhu cầu nhân lực ngành này khá lớn và mức lương đãi ngộ tốt.
Theo thống kế của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thống kê thị trường lao động thì nhóm ngành Cơ khí- Công nghệ oto- Luyện kim đang đứng Top đầu và chiếm khoảng 25% nhu cầu lao động trong tổng số lao động các ngành.
Hiện nay, hệ thống giao thông và nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, với vai trò là mũi nhọn không thể thiểu của một quốc gia, Cơ khí đang được coi là trái tim của quá trình Công nghiệp hoá- Hiện đại hoá đất nước. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong tổng số lượng sản phẩm của toàn thị trường và sự tăng trưởng của GDP hàng năm.

Cơ khí tại Việt Nam đang từng ngày phát triển nhanh chóng, vì vậy nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tăng mạnh trong nhiều năm tới và trong tương lai, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các bạn theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí dễ dàng có được một công việc tốt sau khi ra trường.
Các bạn có thể tham khảo các vị trí công việc mà một kỹ sư Công nghệ kỹ thuật cơ khí có thể đảm nhận:
– Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…
– Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí
– Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD
– Lập trình gia công máy CNC
– Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình
– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố
– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó
– Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…