Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành – Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tên với tên gọi tiếng anh là Tourism and Travel Management không phải là ngành học xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn yêu thích nghề tự do, thích đi du lịch đây đó. Tuy nhiên nhiều bạn nhầm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với ngành Hướng dẫn viên du lịch. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì? Ra trường làm gì ? Làm ở đâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây nhé.
Đối với các bạn theo học ngành này sẽ phân làm hai mảng chính để các bạn dễ hình dùng là Điều hành và Quản lý du lịch. Cụ thể ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành các bạn sẽ làm các hoạt động khác nhau như : Thiết kế các chương trình tour, Phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…
Trong bối cảnh du lịch phát triển như hiện nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành được rất nhiều bạn trẻ chọn theo học, bởi tính chất năng động và có rất nhiều cơ hội việc làm.


Tìm hiểu ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học những gì ?
Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các bạn sẽ được học các kiến thức tổng quan về Du lịch nhữ:
– Địa lý du lịch, văn hóa
– Quản trị kinh doanh, Khoa học quản lý
– Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế
– Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch
– Thiết kế tour, Điều hành và Quản lý Tour
– Thiết kế và quản trị sự kiện du lịch


Đặc điểm hoạt động của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành:
– Nghiên cứu thị trường và tổ chức các chương trình du lịch như: Thu thập đầy đủ các thông tin có liên quan đến việc tổ chức các chuyến đi như: loại hình phương tiện vận chuyển, loại hình cơ sở lưu trú và chất lượng, giá cả các dịch vụ các thông tin khác như thủ tục hải quan, vi sa, đổi tiền, chế độ bảo hiểm cho khách.
– Lên bản kế hoạch và lịch trình cụ thể về các tuyến điểm, địa điểm xuất phát , độ dài tour, phương tiện vận chuyển và các dịch vụ đi lại, ăn nghỉ. Khảo sát thực địa, hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ đi kèm.
– Thực hiện Quảng cáo và tổ chức bán Tour: Nội dung chính cần cung cấp cho một chương trình du lịch trọn gói bao gồm: Tên chương trình, ,độ dài thời gian mã số, , mức giá, hành trình theo ngày. Để các thông tin này đến với nhiều khách hàng chưa biết tới dịch vụ, nhà Quản trị du lịch và lữ hành phải lên được kế hoạch Pr và Giới thiệu đến khách hàng, nhằm đem về những hợp động Du lịch.
– Tổ chức và thực hiện Tour Du lịch : Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ chịu trách nhiệm về các công việc vui chơi giải trí, các thủ tục, bố trí ăn ở và đi lại, tổ chức tham quan,…cho khách du lịch.
– Quyết toán và thanh toán: Đây là bước cuối cùng sau khi chương trình du lịch kết thúc. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có trách nhiệm quyết toán tài chính và xử lý các vấn đề còn tồn tại. Tại một số doanh nghiệp, nhà quản trị du lịch và lữ hành sẽ hoàn thiện thêm mẫu báo cáo đánh giá về chương trình Tour.


Tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì ?
Tin tốt đối với các bạn theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra trường sẽ không lo thất nghiệp, cơ hội các bạn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ra vô cùng lớn. Tổng cục du lịch thống kế, mỗi năm tổng ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm khoảng 40.000 nhân sự. Tuy nhiên, số lượng nhân lực ngành này tốt nghiệp ra trường mỗi năm chỉ khoảng 15.000 người/năm. Nhu cầu nhân lực cao, ít cạnh tranh, tạo cơ hội lớn cho các bạn có thể lựa chọn làm việc phong phú và mức lương tốt.
Cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành với mức lương khởi điểm khá cao, khoảng 9-12 triệu đồng/tháng cùng với nhiều chế độ đãi ngộ tốt.
Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể làm các công việc sau:
– Nhân viên thiết kế – điều hành tour trong nước, quốc tế
– Hướng dẫn viên du lịch
– Nhân viên chăm sóc khách hàng cho các hãng tour
– Nhân viên khách sạn với các vị trí: Sale, Lễ tân, chăm sóc khách hàng…
– Tìm các việc làm du thuyền trên các hãng tàu du lịch…
Cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch và lữ hành có thể làm việc tại:
+ Các sở, ban ngành cơ quan hành chính nhà nước liên quan đến lĩnh vực du lịch;
+ Công ty du lịch và lữ hành, công ty tổ chức sự kiện;
+ Các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí;
+ Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện nghiên cứu đào tạo về ngành du lịch và liên quan.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ