Nhiều đối tượng học viên đặt câu hỏi: Trung cấp Xăng dầu là gì? Nên học ngành Xăng dầu bậc Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học? Học Trung cấp Xăng dầu ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên, nhằm giúp anh/ chị có cái nhìn tổng quát hơn về chương trình đào tạo hệ Trung cấp Xăng Dầu. 

Trung Cấp Xăng Dầu
Trung cấp Xăng dầu

I. Trung Cấp Xăng Dầu Là Gì?

Trung cấp Xăng dầu là chương trình đào tạo những kiến thức cơ bản về ngành xăng dầu và kỹ năng chuyên sâu. Chương trình đào tạo phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh, các đối tượng mong muốn nâng cáo năng lực cá nhân. Xăng dầu là một ngành học không được nhiều người biết đến, nhưng hiện tại ngành này đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực. Do vậy, học Trung cấp xăng dầu cũng là một sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân, bởi vì ngành này đang có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

II. Khác Biệt Ngành Xăng Dầu Giữa Hệ Trung Cấp – Cao Đẳng – Đại Học:

Điểm khác biệt giữa hình thức giáo dục ngành Xăng dầu giữa hệ Trung cấp – Cao đẳng – Đại học được liệt kê ở bảng sau, hi vọng giúp quý bạn đọc hiểu rõ về các bậc đào tạo ngành này.

Hệ Trung cấp Hệ Cao đẳng/ Đại học
Thời gian đào tạo Từ 1 – 2 năm Từ 3 – 4 năm
Chương trình đào tạo Tập trùn vào những môn chuyên ngành, lược bỏ bớt những môn đại cương Nội dung học từ cơ sở đến các môn học chuyên sâu
Học phí Khoảng 3.5 – 5 triệu/học kỳ Dao động từ 5 – 7 triệu/học kỳ

III. Học Trung Cấp Xăng Dầu Học Những Gì?

Chương trình đào tạo Trung cấp xăng dầu không chỉ trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để làm việc, mà còn trang bị cho học viên nhận thức về đạo đức và lương tâm nghề nghiệp. Cụ thể:

# Kiến thức:

 • Nắm được đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, đào tạo nghề của Đảng và Nhà nước trong nền kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa;
 • Nắm được các kiến thức chuyên môn cơ bản về quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, những nhân tố chi phối đến các hoạt động quản trị kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Nắm được một số kiến thức cơ bản về hoạch định, tổ chức điều hành, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu và gas;
 • Hiểu được cấu trúc, thành phần hóa học cùng các tính chất lý, hóa, nhiệt cơ bản của xăng dầu và ga;
 • Trình bày được các quy trình bảo quản từng loại xăng dầu và gas trong quá trình tồn chứa, vận chuyển, giao nhận tại các kho, cửa hàng, đại lý kinh doanh;
 • Hiểu được quy trình vận hành, bảo dưỡng thiết bị, hệ thống công nghệ tại các kho, cửa hàng xăng dầu, gas như: Máy bơm, cột bơm, van, ống, bể, xitec, bình gas, chai gas;
 • Nắm chắc các kiến thức về vệ sinh môi trường, an toàn lao động và phòng cháy, chữa cháy.

# Kỹ năng:

 • Thực hiện thành thạo nghiệp vụ mua, bán, tiếp nhận, cấp phát, vận chuyển, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, kiểm kê tại kho và cửa hàng xăng dầu;
 • Vận dụng được kiến thức đã học vào việc xác định một số chỉ tiêu chất lượng của xăng dầu, hướng dẫn sử dụng, thay thế, bảo quản xăng dầu đúng yêu cầu kỹ thuật;
 • Thực hiện hoạt động dịch vụ và các hoạt động quảng cáo, xúc tiến thương mại trong kinh doanh xăng dầu;
 • Xử lý được các sự cố thường gặp trong quá trình bán hàng và bảo quản hàng hóa; giải quyết được các tình huống thông thường trong thực tế
Trung Cấp Xăng Dầu
Trung cấp Xăng dầu

IV. Học Trung Cấp Xăng Dầu Làm Công Việc Gì?

Thời gian học trung cấp Kinh doanh xăng dầu chỉ là 2 năm so với 4,5 – 5 năm của bậc đại học. Tuy chỉ học với thời gian ngắn nhưng học viên vẫn được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc trong tương lai. Chính vì thế mà cơ hội việc làm sẽ cao hơn rất nhiều!

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc ổn định trong lĩnh vực này, kèm theo đó là mức lương vô cùng hứa hẹn trong tương lai. Cụ thể:

 • Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty nước ngoài lĩnh vực xăng dầu;
 • Làm việc tại các cửa hàng, kho, đại lý kinh doanh xăng dầu và khí đốt, gas;
 • Làm việc tại các tổ, đội trong kho xăng dầu và gas;
 • Làm việc tại phòng hóa nghiệm, phòng kinh doanh, phòng kho vận, phòng hàng hóa;
 • Tự kinh doanh bán lẻ xăng dầu và gas;
 • Đủ điều kiện tiếp tục học liên thông lên trình độ Cao đẳng nghề chuyên ngành Quản trị kinh doanh xăng dầu và gas.

V. Những Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Xăng Dầu:

Sau đây là 4 hình thức đào tạo phổ biến, được nhiều đơn vị đào tạo áp dụng:

1. Đào tạo Trung cấp Xăng dầu chính quy:

 • Đối tượng: Đối tượng đã tốt nghiệp Trung học cơ sở/Trung học phổ thông, anh/chị đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học mong muốn học thêm văn bằng 2.
 • Phương pháp đào tạo: Học viên tập trung toàn bộ thời gian trên lớp, vào các ngày trong tuần. Các buổi học được thiết kế bài bản, với hệ thống đào tạo chính quy từ Bộ Giáo Dục.

2. Đào tạo Trung cấp Xăng dầu văn bằng 2:

 • Đối tượng: Đối tượng là những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học một ngành khác và có nguyện vọng học thêm ngành Xăng dầu hệ Trung cấp thì đều có thể đăng ký xét tuyển và theo học Văn bằng 2 Trung cấp Xăng dầu tại trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn.
 • Phương pháp đào tạo: Với loại hình đào tạo văn bằng 2, các buổi học thường được thiết kế vào buổi tối, hoặc cuối tuần nhằm tạo điều kiện cho người học có thể đi học cũng có thể đi làm.

3. Đào tạo Trung cấp Xăng dầu vừa học vừa làm:

 • Đối tượng: Phù hợp với nhiều đối tượng học viên, chỉ cần tốt nghiệp từ Trung học cơ sở trở lên. Đặc biệt, phù hợp với những anh chị/cá nhân đang đi làm, có nhu cầu nâng cao năng lực và trình độ, cũng như mong muốn được cấp bằng chứng nhận năng lực, phục vụ cho nhu cầu nghề nghiệp. Chương trình đào tạo vừa học vừa làm được thiết kế dành cho các đối tượng đã đi làm nhưng có mong muốn bổ sung thêm kiến thức, bằng cấp. Ngoài ra, những đối tượng muốn học thêm bằng thứ 2 cũng có thể lựa chọn loại hình đào tạo này.
 • Phương pháp đào tạo: Các buổi học của hệ vừa học vừa làm được tổ chức vào tối Thứ 7, ngày Chủ nhật hoặc cũng có thể học online tại nhà, tạo sự linh động và chủ động trong việc học cho học viên.

4. Đào tạo Trung cấp Xăng dầu online từ xa:

 • Đối tượng: Hình thức đào tạo online – từ xa phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Đặc biệt là các học viên muốn học văn bằng 2, những anh/ chị mong muốn vừa đi học, vừa đi làm và đã có kiến thức vững vàng về ngành Xăng dầu, có khả năng tự học tốt, chủ động linh hoạt trong việc học tập. Ưu điểm của hình thức này là người học được phép học ở bất cứ đâu, không cần đến lớp.
 • Phương pháp đào tạo: Hiện nay, các đơn vị tổ chức áp dụng hình thức đào tạo online từ xa đối với ngành trung cấp Xăng dầu. Việc này cho phép học viên có thể hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như địa điểm học tập cho thuận tiện. Học viên tự học tại nhà, thông qua giáo trình nội bộ của trường và hướng dẫn của giảng viên. Đặc biệt, học viên được chủ động trong việc học nên hoàn thành chương trình học sớm, được đăng ký thi và lấy bằng sớm. Thực tế, đã có nhiều người theo học hình thức online từ xa và được nhận bằng chỉ sau 10 tháng.
Trung cấp Xăng dầu
Trung cấp Xăng dầu

VI. Sau Khi Tốt Nghiệp Trung Cấp Xăng Dầu:

1. Nhận bằng Trung cấp chính quy:

Theo Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, văn bằng 2, vừa làm vừa học, học online, từ xa hay tự học có hướng dẫn trong nội dung của văn bằng như trước đây nữa. Do vậy, dù anh/ chị tốt nghiệp Trung cấp Xăng dầu với hình thức đào tạo nào, cũng nhận văn bằng Trung cấp chính quy.

2. Đủ điều kiện tiếp tục học liên thông lên trình độ Cao đẳng/ Đại học:

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Xăng dầu chính quy, người học hoàn toàn đủ điều kiện học liên thông trực tiếp lên CĐ/ĐH ngành Xăng dầu tại các trường có liên thông ngành này trên toàn quốc hoặc có thể học liên thông tại đơn vị đào tạo. Đây là một ưu điểm rất lớn cho những bạn mong muốn tìm được công việc phù hợp trong thời gian học tập tại cơ quan giáo dục.

VII. Thời Gian Học Trung Cấp Xăng Dầu Bao Lâu?

Hệ Trung cấp Xăng dầu có thời gian đào tạo ngắn hơn hệ Cao đẳng/ Đại học. Nếu anh/ chị đăng ký xét tuyển Trung cấp Xăng dầu chỉ phải mất 1 – 2 năm, thay vì phải mất 3 – 4 năm như chương trình đào tạo hệ Cao đẳng/ Đại học. Bởi vì, chương trình đào tạo Trung cấp Xăng dầu cho phép học viên được chủ động thời gian học, nội dung giảng dạy tập trung kiến thức chuyên ngành nên thời gian đào tạo ngắn hơn.

Đối với văn bằng 2 Xăng dầu, người học chỉ cần học khoảng 10 tháng tại trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn. Thậm chí sớm hơn nếu anh/ chị đã đủ kiến thức vững vàng, có thể đăng ký thi tại đơn vị đào tạo.

XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Trung cấp Xăng dầu online từ xa
>> Học trung cấp Xăng dầu hệ vừa học vừa làm
>> Thông tin tuyển sinh văn bằng 2 trung cấp Xăng dầu
>> Trung cấp Xăng dầu cấp tốc
>> Danh sách các trường đào tạo trung cấp Xăng dầu

VIII. Học Phí Trung Cấp Xăng Dầu Bao Nhiêu?

Hiện nay, mức học phí trung bình của Trung cấp Xăng dầu dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi đơn vị đều thiết kế các hình thức đào tạo khác nhau.

# Lưu ý: Một số đơn vị đào tạo Trung cấp Xăng dầu thông báo học phí thấp, nhưng tăng thêm nhiều chi phí khác, hay tăng học phí theo từng kỳ. Ngược lại, cũng có những đơn vị đào tạo chỉ thu một mức học phí nhất định, đúng những thông tin cung cấp đến cho học viên. Quý bạn đọc hãy cẩn thận trong việc lựa chọn đơn vị theo học nhé!

Trung cấp Xăng dầu
Trung cấp Xăng Dầu

X. Thông Tin Tuyển Sinh Trung Cấp Xăng Dầu:

Hiện nay, đa số các đơn vị đào tạo tuyển sinh Trung cấp theo hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển như trước đây. Và đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng hơn, chỉ cần tốt nghiệp từ THCS, các bạn/anh chị có thể đăng ký theo học.

Ngoài ra, thủ tục hồ sơ xét tuyển cũng rất đơn giản. Đặc biệt, các đơn vị đào tạo cũng thường xuyên tuyển sinh và khai giảng lớp hàng tháng, thí sinh không cần phải đợi tới kỳ thi Tốt nghiệp THPT như trước đây.

Quý anh chị/bạn đọc cần thêm thông tin về Trung cấp Xăng dầu, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi