Chương trình đào tạo Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2 dành cho các đối tượng đã có ít nhất một văn bằng Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học. Với hệ đào tạo này, người học có cơ hội được chọn lại ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với nhu cầu xã hội hoặc được bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng để bổ trợ cho nghề nghiệp hiện tại. Để giúp quý bạn đọc hiểu hơn về chương trình đào tạo này, bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan.

I. Văn Bằng 2 Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì?

Cụm từ  “Văn bằng 2 ngành văn thư lưu trữ ” khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong các chương trình đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bạn/anh chị chưa hiểu rõ cụm từ này.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một văn bản chính thống nào giải thích “Văn bằng 2 ngành văn thư lưu trữ là gì?”. Thay vào đó, theo nội dung của Khoản 1, Điều 1, Quyết định 22/2001/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải thích tương đối chi tiết về văn bằng 2. Dựa trên những giải thích của Quyết định này, có thể hiểu: “Văn bằng 2 ngành văn thư lưu trữ là việc một cá nhân nào đó đã có một hoặc nhiều bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, nhưng có mong muốn học thêm ngành văn thư lưu trữ ở một trong các hệ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình học, cá nhân đó sẽ sở hữu thêm một tấm bằng ngành văn thư lưu trữ, bên cạnh (các) bằng cấp đã có trước đây”.

Học Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2
Học Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2

II. Trung Cấp Văn Thư Lưu Trữ Văn Bằng 2 Là Gì?

Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2 là chương trình đào tạo dành cho đối tượng đã có ít nhất một văn bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Chương trình trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về công tác văn thư lưu trữ tại các công ty, doanh nghiệp,… Đặc biệt, khi học hệ Văn bằng 2, người học được lược bỏ các môn học đại cương, lý thuyết chung (đã được học ở Văn bằng 1). Thay vào đó, tập trung vào các môn chuyên ngành. Do vậy, thời gian đào tạo Văn bằng 2 sẽ rút ngắn rất nhiều, người học nhanh lấy bằng.

III. Có Nên Học Văn Bằng 2 Ngành Văn Thư Lưu Trữ Hệ Trung Cấp Không?

Có nhiều bạn/anh chị đang băn khoăn, chưa biết có nên lựa chọn học văn bằng 2 Trung cấp văn thư lưu trữ hay không? Thực tế, chương trình đào tạo Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2 có rất nhiều ưu điểm, mang đến cho học viên nhiều thuận tiện. Cụ thể:

1. Chương trình học thực tế:

Như đã đề cập ở mục II, nội dung đào tạo văn bằng 2 ngành Trung cấp văn thư lưu trữ được lược bỏ bớt những môn học chung, môn học đại cương mang tính lý thuyết về chính trị và triết học. Thay vào đó, tập trung vào giảng dạy các môn học chuyên ngành, bám sát đặc thù công việc và chú trọng vào thực hành. Đảm bảo sau khi hoàn thành chương trình học, học viên dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc thực tế.

2. Tiết kiệm thời gian học tập:

Do việc rút gọn nội dùng đào tạo, nên chương trình học Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2 thường chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm đào tạo. Đặc biệt, hiện nay có một số đơn vị còn áp dụng công nghệ vào học tập. Cụ thể là hình thức học online từ xa, cho phép học viên học và thi lấy bằng chỉ với 10 tháng, thậm chí sớm hơn.

3. Được linh hoạt thời gian học tập:

Hầu hết những cá nhân theo học hệ văn bằng 2 là người đang đi làm, do vậy các đơn vị đào tạo đều xếp lịch học vào buổi tối hoặc cuối tuần. Ngoài ra, hiện nay có hình thức học online từ xa, cho phép học viên chủ động chọn thời gian và địa điểm học tập. Học viên hoàn toàn không cần đến lớp. Nhờ vậy, nhiều học viên có thể vừa đi học, vừa đi làm, không lo ảnh hưởng lẫn nhau.

4. Chi phí học tập thấp:

Nội dung đào tạo giảm lược, thời gian học tập ngắn, đồng nghĩa với việc học phí và các chi phí liên quan đến việc học được giảm đi rất nhiều.

5. Tăng cơ hội việc làm:

Khi có được văn bằng 2 Trung cấp văn thư lưu trữ, học viên có nhiều cơ hội việc làm hơn vì có thêm kiến thức và kỹ năng ở một lĩnh vực mới. Đặc biệt, văn thư lưu trữ một trong những bộ phận rất quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào và đang được tuyển dụng rất nhiều.

IV. Bằng Trung Cấp Văn Thư Lưu Trữ Văn Bằng 2:

Như các bạn/anh chị đã biết, ngày 30/12/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo trong nội dung của văn bằng như quy định cũ. Thay vào đó, văn bằng tốt nghiệp, dưới bất kỳ hình thức đào tạo nào, đều được ghi “Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp”.

Do vậy, Theo học Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2, học viên cũng được cấp bằng giống như theo học Trung cấp chính quy và có giá trị tương đương nhau.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng, học viên hoàn toàn có thể Liên thông trực tiếp lên bậc Cao đẳng, Đại học.

Chứng chỉ văn thư lưu trữ
Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2

V. Học Trung Cấp Văn Thư Lưu Trữ Văn Bằng 2 Bao Lâu?

Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2 có thời gian đào tạo ngắn. Thông thường, chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm đào tạo. Ngoài ra, hiện nay một số đơn vị áp dụng đào tạo theo hình thức online từ xa. Hình thức đào tạo này, cho phép học viên chủ động trong việc học và thi lấy bằng, nếu hoàn thành chương trình sớm thì đăng ký thi và nhận bằng sớm.

XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Trung cấp văn thư lưu trữ là gì?
>> Học trung cấp văn thư lưu trữ hệ vừa học vừa làm ở đâu?
>> Học Trung cấp văn thư lưu trữ online từ xa

 

VII. Hỗ Trợ Tư Vấn:

Quý bạn đọc cần tư vấn thêm về chương trình đào tạo Trung cấp văn thư lưu trữ văn bằng 2, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hỗ trợ tư vấn 24/7. Nộp hồ sơ tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật.

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi