Ngành thư viện thiết bị trường học là ngành đã có từ lâu đời, có cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Bài viết sẽ chia sẻ nhiều thông tin về ngành Thư viện thiết bị trường học, chương trình đào tạo hệ Trung cấp Thư viện thiết bị trường học và các đơn vị đào tạo ngành này uy tín. Để các quý bạn đọc hiểu hơn về ngành này, cũng như có cơ sở để lựa chọn trường học phù hợp.

Trung cấp Thư viện thiết bị trường học
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học

I. Ngành Thư Viện Thiết Bị Trường Học Là Gì?

Ngành Thư viện thiết bị trường học là ngành quản lý thư viện, giữ gìn và bảo quản thiết bị trường học. Sau khi tốt nghiệp trung cấp Thư viện thiết bị trường học, người học đủ điều kiện làm việc tại các trường học với nhiệm vụ quản lý, gìn giữ và phát triển vốn tài liệu. Nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người,…

II. Điểm Khác Biệt Giữa Các Bậc Học Ngành Thư Viện Thiết Bị Trường Học?

# Ngành Thư viện thiết bị trường học hệ Trung cấp:

 • Thời gian đào tạo: Từ 1 – 3 năm
 • Chương trình đào tạo: Lược bỏ bớt những môn học lý thuyết về tư tưởng, triết lý không cần thiết, tập trung vào giảng dạy chuyên sâu các môn học chuyên ngành.

# Ngành Thư viện thiết bị trường học hệ Cao đẳng, Đại học:

 • Thời gian đào tạo: Từ 3 – 4 năm
 • Nội dung đào tạo: Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc từ các môn học từ đại cương, cơ sở cho đến chuyên ngành. Nhưng hiện nay, nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm thực tế.

Tỷ lệ học viên lựa chọn hệ Trung cấp cao hơn hệ Cao đẳng/Đại học, bởi vì chương trình đào tạo có thời gian học tập ngắn và bám sát thực tiễn. Anh/Chị có thể vừa học vừa làm, có thời gian tập trung tiếp xúc công việc thực tế, để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng cần.

III. Trung Cấp Thư Viện Thiết Bị Trường Học Học Những Gì?

Chương trình đào tạo ngành Thư viện thiết bị trường học bao gồm:

 • Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành GD&ĐT;
 • Thư viện trường học;
 • Thư mục học đại cương;
 • Ứng dụng tin học hoạt động ngành;
 • Nghiệp vụ lưu trữ;
 • Thông tin tư liệu;
 • Công tác địa chính trong thư viện;
 • Lắp đặt, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị dùng chung;
 • Thiết bị dạy học môn Tự nhiên và xã hội.
XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Trung cấp Thư viện thiết bị trường học online từ xa
>> Học trung cấp Thư viện thiết bị trường học hệ vừa học vừa làm
>> Thông tin tuyển sinh văn bằng 2 trung cấp Thư viện thiết bị trường học
>> Danh sách các trường đào tạo trung cấp Thư viện thiết bị trường học
>> Học trung cấp Thư viện thiết bị trường học cấp tốc
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học

IV. Công Việc Ngành Thư Viện Thiết Bị Trường Học:

Công việc của người công tác ngành Thư viện thiết bị trường học là quản lý, gìn giữ và phát triển vốn tài liệu để phục vụ nhu cầu đọc và tìm kiếm thông tin của mọi người. Cụ thể:

 • Tiếp nhận tài liệu mới, chọn lựa, phân loại tài liệu theo danh mục, loại tài liệu và bảo quản, lưu giữ các loại hình tài liệu một cách logic.
 • Xây dựng và duy trì các cơ sở dữ liệu giúp cho việc tìm kiếm tài liệu dễ dàng và thuận lợi.
 • Tiến hành trang bị chuyên biệt cho các diện tích sử dụng của thư viện, luôn luôn giữ gìn cơ sở vật chất – kỹ thuật trong tình trạng tốt nhất.
 • Tuyên truyền, giới thiệu vốn tài liệu của thư viện, hướng dẫn sử dụng thư viện.
 • Nghiên cứu nhu cầu đọc, nhu cầu tin tức để tìm kiếm tài liệu phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân đạt hiệu quả cao nhất.
 • Đề xuất các chính sách phát triển và nâng cấp các dịch vụ thư viện, các sản phẩm thư viện để đáp ứng mọi nhu cầu của người đọc.

V. Học Phí Trung Cấp Thư Viện Thiết Bị Trường Học

Hiện nay, các trường đào tạo trung cấp Thư viện thiết bị trường học có mức học phí trung bình từ 4.00.000 – 5.000.000 VNĐ/ học kỳ. Mức học phí có thể thay đổi theo thời gian, do đó, học viên nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị đào tạo để biết được học phí chính xác.

VI. Trung Cấp Thư Viện Thiết Bị Trường Học Học Trong Bao Lâu?

Thời gian học Trung cấp Thư viện thiết bị trường học kéo dài khoảng 1 – 3 năm tùy thuộc văn bằng học viên nộp đăng ký xét tuyển. Cụ thể:

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THCS: 3 năm
 • Đối tượng trượt kỳ thi tốt nghiệp THPT: 2,5 năm
 • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT: 2 năm
 • Đối tượng đã tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH: 1 năm
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học

VII. Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Thư Viện Thiết Bị Trường Học

# Hình thức đào tạo chính quy

Với hình thức học chính quy, học viên sẽ được học toàn thời gian tại đơn vị đào tạo. Hình thức này phù hợp với những bạn trẻ có nhiều thời gian cho việc đến lớp, không vướng bận công việc.

# Hình thức đào tạo vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm là hình thức đào tạo thiết kế dành cho các đối tượng đã đi làm, ít có thời gian rảnh hoặc cần bổ sung văn bằng cho hồ sơ công việc. Vì vậy, các buổi học sẽ được mở vào buổi tối hoặc cuối tuần, mục đích tạo điều kiện cho người học đến lớp mà không bị vướng bận công việc.

# Hình thức đào tạo văn bằng 2

Chương trình đào tạo văn bằng 2 chỉ dành riêng cho những học viên muốn học thêm ngành Thư viện thiết bị trường học song song một văn bằng hệ TC/CĐ/ĐH chuyên ngành khác. Lịch học được sắp xếp vào buổi tối hoặc thứ 7, chủ nhật để thuận tiện nhất cho học viên.

Ưu điểm của chương trình này là thời gian học hệ này cũng tương đối ngắn, bởi vì nội dung chương trình đã lược bỏ nhiều môn học chung về lý thuyết, nhà trường sẽ tập trung giảng dạy các môn chuyên ngành. 

# Hình thức đào tạo học online từ xa

Học online từ xa là hình thức đào tạo giúp học viên thoải mái thời gian và địa điểm học. Đặc biệt, người học còn được chủ động hoàn toàn trong việc học và thi lấy bằng, nếu học xong sớm, được đăng ký thi sớm. 

Với hình thức này, học viên hoàn toàn có thể chủ động hoàn thành chương trình và thi lấy bằng sớm. Thay vì mất 1 – 3 năm, học viên có thể kết thúc chỉ 10 tháng.

VIII. Giá Trị Văn Bằng Trung Cấp Thư Viện Thiết Bị Trường Học

Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT quy định ngày 30/12/2019, trên các loại văn bằng hiện nay sẽ không còn ghi thông tin về hình thức đào tạo.

Do đó, dù học viên học hình thức chính quy, online từ xa hay vừa học vừa làm thì cũng đều được cấp loại văn bằng trung cấp thư viện thiết bị trường học chính quy duy nhất.

Khi có bằng trung cấp thư viện thiết bị trường học, học viên hoàn toàn có thể học liên thông lên CĐ/ĐH ngành thư viện thiết bị trường học, văn thư – lưu trữ, hành chính văn phòng.

Trung cấp Thư viện thiết bị trường học
Trung cấp Thư viện thiết bị trường học

X. Thông Tin Tuyển Sinh

Hiện nay, hầu hết các trường đào tạo trung cấp Thư viện thiết bị trường học đều áp dụng hình thức xét tuyển đầu vào thay vì thi tuyển như trước đây.

Thủ tục xét tuyển tại các trường nhanh và thuận tiện, học viên không còn phải căng thẳng áp lực như hình thức thi xét tuyển trước đây nữa.

Bên cạnh đó, phạm vi đối tượng xét tuyển cũng được mở rộng, các bạn mới tốt nghiệp THCS cũng có thể đăng ký xét tuyển để học trung cấp Thư viện thiết bị trường học.

XI. Hỗ Trợ

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về trung cấp thư viện thiết bị trường học, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi