Những năm gần đây, ngành công nghệ kỹ thuật trở thành tâm điểm tìm kiếm của các bạn trẻ khi công nghệ ô tô đang trở thành xu hướng ngành nghề cho các bạn tìm đến. Kết hợp với nhu cầu thị trường thực tế, ô tô trở thành phương tiện di chuyển phổ biến hơn, nhu cầu về nhân lực cũng tăng vọt. Giữa rất nhiều ngành nghề HOT hiện nay, sức hút ngành Công nghệ ô tô vẫn đang rất cao. 

Học Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Ở Đâu?
Trung cấp Công nghệ ô tô

I. Khái niệm Công Nghệ Ô Tô?

Công nghệ kỹ thuật ô tô chính là một ngành kỹ thuật tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như: cơ khí, điện – điện tử, tự động hóa, chuyên về công nghệ chế tạo, khai thác, sử dụng, quản lý và sửa chữa các hệ thống trên ô tô. 

Như vậy, Trung cấp Công nghệ ô tô là chương trình đào tạo và trang bị cho người học những kiến thức khối ngành kỹ thuật liên quan đến ô tô, người học có thể nắm bắt được các lý thuyết ngành nghề và ứng dụng được các kiến thức vào công việc đời sống.  

II. Sự Khác Nhau Trong Ngành Công Nghệ Ô Tô Bậc Trung Cấp Với Cao Đẳng, Đại Học?

Nhằm đáp ứng điều kiện thiếu hụt ngành nhân lực hiện nay, có không ít các trường trung cấp, cao đẳng và đại học mở lớp chiêu sinh ngành Công nghệ ô tô. Trong đó, ba hệ đào tạo Công nghệ ô tô có những điểm khác biệt cụ thể:

1. Bậc Cao Đẳng Công Nghệ Ô Tô, Đại học Công Nghệ Ô Tô

Ngành công nghệ ô tô hệ cao đẳng, đại học là hệ cơ sở giáo dục bậc cao dành cho các bạn có khả năng và nguyện vọng học tiếp lên trên. Thời gian đào tạo dài, với trường cao đẳng đào tạo từ 3 đến 5 năm và trường đại học được đào tạo từ 4 đến 6 năm, tùy thuộc vào năng lực học tập của mỗi cá nhân. 

Chương trình đào tạo cao đẳng, đại học Công nghệ ô tô gồm: các học phần kiến thức đại cương, kiến thức ngoại ngữ, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Hiện nay, các trường cao đẳng, đại học đào tạo theo hình thức tín chỉ nên chi phí khá cao, trung bình mỗi học kỳ dao động từ 5 – 7 triệu/học kỳ. 

2. Bậc Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô

Hệ trung cấp Công nghệ ô tô phù hợp cho các bạn có mong muốn lấy bằng nhanh, được học các kiến thức và thực hành phục vụ trực tiếp cho ngành nghề. Hệ trung cấp Công nghệ ô tô tập trung vào giảng dạy kiến thức chuyên ngành nên thời gian đào tạo ngắn hơn, trung bình từ 2 đến 3 năm. Kéo theo đó, chi phí đào tạo nằm trong khoảng 3.5 đến 5 triệu/học kỳ. 

XEM THÊM BÀI VIẾT
>> Danh Sách Các Trường Tuyển Sinh Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô
>> Thông Tin Tuyển Sinh Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Vừa Học Vừa Làm
>> Học Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Online Từ Xa Ở Đâu?
>> Thông Tin Tuyển Sinh Văn Bằng 2 Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô
>> Học Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Cấp Tốc Ở Đâu?

III. Vì Sao nên học trung cấp thay vì cao đẳng, đại học?

Với tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao, nhiều bạn trẻ lựa chọn học trung cấp hơn, với mong muốn rút ngắn thời gian học tập và được thực hành trực tiếp nhiều hơn. 

1. Yếu tố thời gian

Hệ trung cấp đào tạo với thời gian học ngắn, tiết kiệm được quỹ thời gian, các bạn tốt nghiệp sớm, ra nghề nhanh, dễ dàng tìm kiếm việc làm và sớm ổn định cuộc sống.

2. Ứng dụng thực tiễn

Tuy vậy, nhu cầu làm việc đang có sức cạnh tranh rõ nét, yêu cầu học viên phải được đào tạo bài bản, chất lượng. Hệ trung cấp với hoạt động giảng dạy đi sâu vào chuyên môn và được thực hành trực tiếp trên sản phẩm cụ thể.

3. Cơ hội việc làm 

Các trường trung cấp thường được liên kết với các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng, tìm kiếm việc làm để giới thiệu cho các bạn học viên. Các bạn trẻ có thể tự tin vào tay nghề bản thân, tự mở đơn vị kinh doanh cho riêng mình sau khi tốt nghiệp. 

Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được các vị trí công việc phù hợp. Nhân viên sửa chữa, nhân viên vận hành máy móc, kỹ sư vận hành, giám sát/ quản lý xưởng, tham gia quá trình sản xuất/ lắp ráp/ bảo dưỡng động cơ,… học viên hoàn toàn có thể đảm nhận được các vị trí ngành nghề kể trên. 

Học Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Ở Đâu?
Trung cấp Công nghệ ô tô

IV. Trung cấp Công nghệ ô tô học những gì?

Ngành Công nghệ ô tô là ngành tổng hợp của rất nhiều lĩnh vực thuộc khối ngành kỹ thuật. Do đó, khi đến với trung cấp Công nghệ ô tô các bạn sẽ được tham gia học tập và kỹ năng chuyên sâu ngành nghề. Trong đó, nổi bật là 7 môn chuyên ngành:

 • Động cơ đốt trong.
 • Tính toán ô tô.
 • Hệ thống điện – điện tử ô tô.
 • Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô.
 • Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô.
 • Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô.
 • Quản lý dịch vụ ô tô

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho công tác việc làm, các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về 5 nhóm kỹ năng cơ bản như:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng đàm phán
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng quản lý thời gian

V. Học Công Nghệ Ô Tô Trong Bao Lâu?

Chương trình đào tạo trung cấp Công nghệ ô tô khá ngắn, trung bình thời gian học tập trong khoảng từ 2 đến 3 năm. Do hoạt động học tập và thực hành đi sâu vào chuyên môn, lược bỏ các môn đại cương và môn cơ sở ngành. 

VI. Học Phí Công Nghệ Ô Tô Là Bao Nhiêu?

Với chương trình đào tạo rút gọn, các bạn có thể tiết kiệm được chi phí học tập. Trung bình mỗi học kỳ hệ trung cấp ngành công nghệ ô tô có chi phí dao động từ 3.5 đến 5 triệu đồng/học kỳ, tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo. 

Ngoài ra, các bạn cần tìm hiểu kỹ các đơn vị đào tạo trước khi lựa chọn theo học. Vì một số đơn vị khi tuyển sinh với mức học phí rất thấp nhưng khi tham gia học tập lại phải đóng một mức học phí khác, thậm chí là cao hơn rất nhiều. 

VII. Có Những Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Nào?

Có 4 hình thức đào tạo Trung cấp Công nghệ ô tô phổ biến, đang được nhiều đơn vị áp dụng:

1. Đào Tạo Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Chính Quy

Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất đang được thực hiện tại các trường trung cấp. Chương trình đào tạo Công nghệ ô tô theo dạng tập trung toàn bộ thời gian. Có nghĩa là các bạn học tập tại cơ sở của trường và vào các ngày trong tuần. 

2. Đào Tạo Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Văn Bằng 2

Đây là hình thức đào tạo dành cho các bạn đã có một bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học trước đó, có mong muốn lấy thêm bằng trung cấp Công nghệ ô tô trong thời gian sắp tới. Hoạt động đào tạo chủ yếu vào buổi tối, ngày thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần. 

3. Đào Tạo Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Vừa Học Vừa Làm

Đây là hình thức đào tạo này phù hợp cho các bạn đã và đang đi làm, có mong muốn học mới hay củng cố lại kiến thức và bổ sung văn bằng chứng chỉ phục vụ công tác việc làm. Đây cũng là hình thức phù hợp cho các bạn mong muốn học thêm văn bằng 2, vì thời gian đào tạo chủ yếu vào tối thứ 7 và ngày chủ nhật hàng tuần.

4. Đào Tạo Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Từ Xa, Online

Đây là hình thức đào tạo linh động nhất, các bạn có thể linh động thời gian và nơi học tập. Các bạn tự sắp xếp thời gian học tập và tìm hiểu theo sự hướng dẫn của giảng viên. Hình thức này yêu cầu bạn phải có sự chủ động tìm tòi và tính tự giác học tập.

Học Trung Cấp Công Nghệ Ô Tô Ở Đâu?
Trung cấp Công nghệ ô tô

IX. Bằng cấp

Theo thông tư số 27/2019/TT – BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo quy định về nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, học online, từ xa hay tự học có hướng dẫn trong văn bằng như trước đây nữa.

Vì thế, dù là học online, từ xa, học chính quy, vừa làm vừa học hay tự học có hướng dẫn đều được cấp một loại văn bằng chính quy như nhau. Và có giá trị tương đương nhau.

X. Thông tin tuyển sinh 

Hiện nay, đa số các trường tuyển sinh trung cấp theo hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển như trước đây. Đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng hơn, các bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS cũng có thể đăng ký xét tuyển trung cấp, thay vì phải tốt nghiệp THPT như trước đây. 

Đặc biệt, hồ sơ xét tuyển cũng đơn giản hơn rất nhiều. Và hoạt động tuyển sinh thường xuyên hơn, thường là hằng tháng chứ không phải đợi tới kỳ thi Tốt nghiệp THPT như trước đây. 

XI. Thông Tin Chi Tiết Vui Lòng Liên Hệ:

Nếu các bạn cần thêm thông tin về Trung cấp Công nghệ ô tô, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi