Hiện nay điện lạnh được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết về nghề điện lạnh? Hãy dành 5 phút đọc bài viết này để hiểu thêm về Học Nghề Điện Lạnh nhé!

Học Nghề Điện Lạnh

Khái niệm điện lạnh, nghề điện lạnh là gì?

Điện lạnh là thuật ngữ dùng để miêu tả các thiết bị điện liên quan đến nhu cầu sử dụng của con người trong việc làm nóng – lạnh, tăng giảm nhiệt độ của môi trường. Các thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng điện, gió, năng lượng mặt trời…

Nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị điện trong gia đình. Ví dụ như máy giặt, bình nóng lạnh, điều hòa….Và các máy lạnh công nghiệp được sử dụng ở các công ty, xí nghiệp.

Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp là gì?

Mỗi ngành nghề đều cần có những kĩ năng khác nhau để có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ của mình. Vậy để trở thành 1 thợ điện lạnh chuyên nghiệp bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng nhất định như sau:

Về kiến thức:  

Để làm tốt bất cứ 1 công việc gì bạn cần phải có nền tảng kiến thức nhất định. Để tìm công việc về ngành điện lạnh bạn cần nắm rõ khái niệm và nguyên lí hoạt động của các thiết bị điện như máy lạnh, điều hòa… Bên cạnh đó bạn cần biết một số phần mềm hỗ trợ cho quá trình làm việc như autocard và các phần mềm tính toán.

Về kỹ năng:

  • Kỹ năng lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa để khắc phục nhanh chóng tất cả các sự cố trên thiết bị điện lạnh: máy giặt, tủ lạnh…
  • Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng kĩ thuật, đúng quy trình. Nếu bạn không nắm vững các kỹ năng về vận hành các thiết bị thì rất dễ gây lên tình trạng hỏng máy, gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh.
  • Để bảo vệ bản thân bạn cần biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng cách. Do đây là công việc cần tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm như nhiệt độ, hóa chất…
  • Có khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá để đưa ra các phương án sửa chữa linh hoạt tùy thuộc vào tình hình thực tế.
  • Ngoài ra bạn cần nắm vững các kĩ năng cơ bản như gò, hàn và lắp mạch. Đây có thể được coi là những kĩ năng khá quan trọng trong nghề điện lạnh.

Về thái độ làm việc:

Đây có thể được coi là một công việc trong ngành dịch vụ. Do đó bạn cần có một thái độ làm việc nhiệt tình, văn minh, lịch sự, quần áo gọn gàng để có thể tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Học nghề điện lạnh có những khó khăn gì?

Mặc dù nghề điện lạnh có thu nhập tương đối cao, công việc ổn định nhưng bên cạnh đó nghề điện lạnh cũng có một số khó khăn nhất định như sau:

  • Nghề điện lạnh là một nghề phụ thuộc vào mùa vụ vì đây là nghề theo thời vụ. Nhất là vào mùa hè, khi đó nhu cầu của người dân tăng cao thì công suất làm việc của thợ điện lạnh cũng tăng. Họ phải lm việc không ngừng nghỉ từ sáng tới khuya, họ không có ngày nghỉ cố định vì thời gian làm việc phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nhưng vào thời gian giao mùa thì họ lại có ít việc và có thời gian nghỉ nhiều hơn.
  • Thứ 2, nghề điện lạnh cũng gặp phải khá nhiều rủi ro trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Vì các thiết bị điện lạnh thường thay đổi thiết kế để phù hợp với công nghệ hiện đại, vì vậy nghề điện lạnh luôn cần phải tìm hiểu và học hỏi các kĩ năng sửa chữa mới. Đôi khi chỉ cần bắt mạch không đúng sẽ dẫn đến quá trình sửa chữa tốn nhiều thời gian và công sức.

Học nghề điện lạnh có tương lai không? Và mức lương nghề điện lạnh là bao nhiêu?

Hiện tại nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày càng tăng, vì vậy đòi hỏi cần có nhiều cơ sở sửa chữa điện lạnh để đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo thống kê, điện lạnh là một nghề có tỷ lệ học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay đạt tới 90%. Như vậy, học viên và sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các công ty, xí nghiệp, xuất khẩu lao động hoặc có thể tự mở cửa hàng sửa chữa của riêng mình nếu như có vốn.

Mức lương trung bình của một thợ mới vào nghề khoảng từ 5-7 triệu. Khi có kinh nghiệm mức lương này có thể cao hơn 3-4 lần tùy vào tính chất và độ khó của công việc. Ngoài ra, nếu là một thợ điện lạnh không làm việc cho công ty thì mức lương của bạn có thể có nhiều biến đổi. Cụ thể mùa hè sẽ cao hơn nhiều so với mùa đông, vì mùa hè nhu cầu sử dụng điện cao dẫn đến nhu cầu sửa chữa, lắp đặt cũng tăng theo.

Có nên học nghề điện lạnh không? Học nghề điện lạnh ở đâu?

Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế và sự nóng lên toàn cầu thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân ngày càng tăng nhanh, chính vì vậy việc học nghề điện lạnh đang là một sự lựa chọn tốt cho các ngành nghề nên học trong tương lai.

Nếu bạn đang có ý định học nghề một cách bài bản và đúng quy trình thì bạn có thể tham khảo học tại TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN. Ở đây có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng máy móc thiết bị hiện đại. Cam kết sau khi tốt nghiệp học viên sẽ có đủ kĩ năng và trình độ để hành nghề chuyên nghiệp.

Nghề nào cũng cần có đam mê và sự nhiệt huyết, nếu như bạn thực sự quyết tâm theo đuổi nghề điện lạnh thì dù thuận lợi hay khó khăn thì sẽ đến một ngày bạn thành công với chính sự lựa chọn của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về Nghề Điện Lạnh.

 

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Bài viết liên quan
Đối tác của chúng tôi