Bằng Trung cấp Mầm non có bị bỏ hay không? Đây là một trong những thông tin khá quan trọng làm cho nhiều sinh viên đang quyết định theo học ngành Trung cấp Mầm non lo lắng. Cũng như đối tượng đã đi làm và có bằng trung cấp cũng quan tâm về vấn đề này.

Để giải đáp thắc mắc xoay quanh bằng Trung cấp Mầm non có được chấp nhận hay không? Một vài thông tin chia sẻ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

Bằng Trung cấp Mầm non có bỏ hay không được nhiều người quan tâm
Bằng Trung cấp Mầm non có bỏ hay không được nhiều người quan tâm

Bằng Trung cấp Mầm non có bị bỏ hay không?

Theo như luật giáo dục năm 2005 sửa đổi vào năm 2009 thì quy định điều 77 Luật này có nêu rõ.

  • Đối với giáo viên mầm non hoặc giáo viên tiểu học để có thể làm việc được bắt buộc có bằng tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm
  • Còn đối với giáo viên trung học cơ sở phải tốt nghiệp bằng cao đẳng sư phạm hoặc có bằng cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
  • Giáo viên trung học phổ thông thì phải có bằng tốt nghiệp đại học Sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
  • Giảng viên cao đẳng và đại học bắt buộc phải tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Điều này nghĩa là trước đây đối với những ai có bằng tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm vẫn có thể dạy được mầm non và tiểu học. Luật giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 có một số quy định khác

Quy định rõ tại điều 72 của luật này

  • Đối với giáo viên mầm non bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm
  • Còn đối với giáo viên tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông bắt buộc phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. Nếu như không có đủ giáo viên có bằng cử nhân thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và phải được bồi dưỡng thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Nghĩa là từ ngày 01/07/2020 các trường mầm non sẽ không được phép tuyển dụng mới các giáo viên mầm non có trình độ trung cấp.

Nhưng học viên đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là quy định đối với những trường mầm non công lập. Và còn áp dụng cho việc thi viên chức, công chức. Còn các trường mầm non dân lập, tư thục vẫn hoàn toàn được phép sử dụng giáo viên mầm non có trình độ trung cấp.

Bằng Trung cấp Mầm non bị bỏ theo quy định mới
Bằng Trung cấp Mầm non bị bỏ theo quy định mới

XEM THÊM >>> Hệ trung cấp mầm non trường đại học Sài Gòn

Giáo viên trình độ trung cấp vẫn có thể nâng chuẩn

Với những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bằng Trung cấp Mầm non có bị bỏ hay không? Với những thông tin phía trên có nghĩa là thời gian sau sẽ không tuyển giáo viên có trình độ Trung cấp Sư phạm nữa Nhưng đối với những giáo viên hiện tại đang làm việc có trình độ trung cấp thì giải quyết ra sao?

Đối với trường hợp giáo viên đang làm việc mà có bằng trung cấp mầm non thì vẫn có thể nâng chuẩn trình độ đào tạo

Theo khoản 2 điều 72 của luật giáo dục năm 2019 có quy định: “Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở”.

Hiện tại thì Chính phủ đã ban hành dự thảo của Nghị định quy định lộ trình thực hiện để nâng chuẩn cho giáo viên mầm non tiểu học và trung học cơ sở lần 2. Lộ trình này sẽ diễn ra từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030 theo 2 giai đoạn.

  • Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2025 thì phải có ít nhất 60% giáo viên thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp.
  • Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2030 phải đảm bảo tất cả 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định

Và một điểm phải lưu ý

Việc nâng chuẩn chỉ áp dụng đối với giáo viên chưa đạt chuẩn và trừ thời gian đào tạo phải có độ tuổi tính từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 đến tuổi được nghỉ hưu, phải còn đủ 5 năm công tác.

Thông tin chia sẻ trên thì đến năm 2030 mới yêu cầu 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ. Tuy nhiên từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 luật giáo dục 2019 có hiệu lực sẽ không Tuyển giáo viên có bằng trung cấp.

Bằng Trung cấp Mầm non có thể nâng chuẩn
Bằng Trung cấp Mầm non có thể nâng chuẩn

Với những thông tin chia sẻ xoay quanh câu hỏi bằng Trung cấp Mầm non có bị bỏ hay không? Hy vọng những thông tin này do trường trung cấp Việt Hàn gửi đến cho bạn đọc là hữu ích. Đối với những bạn nào yêu thích ngành giáo dục mầm non và muốn được hỗ trợ chuyên sâu hơn về vấn đề này có thể để lại thông tin để trường hỗ trợ tư vấn trực tiếp. Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ với trường thông qua địa chỉ và số điện thoại bên dưới, đội ngũ nhân viên của trường sẵn sàng hỗ trợ tư vấn bạn nhanh chóng.

Liên Hệ Tư Vấn:

Quý bạn đọc cần tư vấn thêm về chương trình đào tạo Trung cấp mầm non, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH HƯỚNG NGHIỆP

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi